[Tìm hiểu] Nước mắt nhân tạo là gì? Sử dụng nước mắt nhân tạo loại nào tốt?

Có thể nói, nước mắt nhân tạo là giải pháp thay thế lý tưởng cho nước mắt tự nhiên với tác dụng làm giảm thiểu các vấn đề do thiếu nước mắt gây ra. Vậy nước mắt nhân tạo là gì? Sử dụng nước mắt nhân tạo loại nào tốt? Nên sử dụng nước mắt nhân tạo như thế nào để vừa an toàn, vừa đạt hiệu quả cao nhất? Tham khảo ngay nhé!

Nước mắt nhân tạo là gì? 

Trước khi tìm hiểu về khái niệm nước mắt nhân tạo, bạn cần nắm được nước mắt tự nhiên của con người.

Nước mắt tự nhiên có tác dụng làm sạch bề mặt nhãn cầu, diệt khuẩn, đảm bảo giác mạc trong, duy trì chức năng thị giác.

Thành phần nước mắt tự nhiên của con người bao gồm nước, chất điện giải, lipid, protein (một số có chức năng enzyme), carbohydrate. Trong đó, protein chính của nước mắt bao gồm lysozyme – enzyme có thể phá vỡ cấu trúc màng tế bào vi khuẩn, kháng thể kích thích IgA, lactoferrin (kìm khuẩn)… Nước mắt tự nhiên có tác dụng làm sạch bề mặt nhãn cầu, diệt khuẩn, đảm bảo giác mạc trong, duy trì chức năng thị giác.

Nước mắt nhân tạo được ra đời nhằm thay thế một phần cho nước mắt tự nhiên. Cụ thể, các nhà sản xuất cố gắng mô phỏng màng phim của nước mắt tự nhiên sao cho phù hợp với mắt nhất, giảm thiểu các ảnh hưởng của tình trạng nhức mắt, mỏi mắt hay khô mắt. Với thành phần chính là Hydrogel, nước mắt nhân tạo có tác dụng giữ ẩm và bôi trơn bề mặt nhãn cầu.

Nước mắt nhân tạo có tác dụng gì?

Đầu tiên, nước mắt nhân tạo có khả năng giữ ẩm cho mắt. Những đối tượng có nguy cơ cao bị khô mắt như nhân viên văn phòng, phụ nữ tiền mãn kinh, người đeo kính tiếp xúc, người già, hoặc người đã mổ LASIK điều trị cận thị cũng như người mắc một số bệnh lý về kết giác mạc hoặc tuyến lệ đều cần sử dụng nước mắt nhân tạo để tăng độ ẩm cho mắt. 

Nước mắt nhân tạo có khả năng giữ ẩm cho mắt.

Bạn cũng có thể tham khảo một số biểu hiện về mắt dưới đây để sử dụng nước mắt nhân tạo đúng lúc:

 • Cay mắt, rát, cộm mắt.
 • Mắt khó nhắm khó mở, càng chớp nhiều càng rát
 • Mắt khó chịu như có dị vật trong mắt, ngứa mắt
 • Có hiện tượng chảy nước mắt
 • Nhạy cảm và sợ ánh sáng.
 • Có hiện tượng chảy nước mắt.
 • Mắt tăng nhầy dính, có nhiều ghèn mắt ở 2 góc trái

Tiếp theo, nước mắt nhân tạo giúp bao phủ và bảo vệ mắt của con người. Cụ thể, một số sản phẩm nước mắt nhân tạo có chứa các thành phần kích thích quá trình lành lại của các tế bào bề mặt của mắt. Bên cạnh đó, nước mắt nhân tạo còn chứa HP-guar giúp cải thiện độ ẩm của các tế bào dễ bị tổn thương do khô mắt. Lượng nước có trong mắt lưu lại trên bề mặt của mắt cũng từ đây mà tăng lên nhờ lớp gel này. 

Nước mắt nhân tạo cũng có thời gian tồn tại trên mắt lâu hơn. Đây cũng là lý do mà các hãng sản xuất nước mắt nhân tạo đã tạo ra các sản phẩm có độ nhớt cao, khiến tác dụng dưỡng ẩm cho mắt dài hơn. Các sản phẩm nước mắt nhân tạo phải có độ nhớt không quá cao so với nước mắt sinh lý để đảm bảo không gây kích ứng cho mắt của người sử dụng.

Một số loại nước mắt nhân tạo an toàn hàng đầu hiện nay

Nước mắt nhân tạo dòng Clinitas

Nhắc tới các sản phẩm nước mắt nhân tạo nổi bật không thể không kể đến nước mắt nhân tạo dòng Clinitas với 3 cái tên được ưa chuộng: Clinitas 0.2%, Clinitas 0.4 Soothe và Clinitas dạng gel.

Clinitas 0,2% là nước mắt nhân tạo không chứa chất bảo quản, rất thích hợp để sử dụng cho người bị khô mắt ở mức độ nhẹ – vừa. Thành phần của Clinitas 0.2% có chứa 0.2% Natri Hyaluronate – một muối natri của hyaluronic acid hoặc hyaluronan có trong mắt, được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại thuốc nhỏ mắt để giảm nhanh và hiệu quả các triệu chứng khô mắt.

Hình ảnh sản phẩm nước mắt nhân tạo Clinitas 0,2% hộp 30 tép 0.5ml

Clinitas 0,2% có sẵn dưới dạng hộp gồm 30 tép (khoảng 10 giọt sử dụng trong ngày) hoặc lọ đa liều 10ml (có thể sử dụng đến 90 ngày sau khi mở lọ). Cả hai dạng bảo quản của nước mắt nhân tạo Clinitas 0,2% đều hoàn toàn không có chất bảo quản và rất thích hợp để sử dụng cho các đối tượng:

 • Người thường xuyên đeo kính áp tròng
 • Người mắc các triệu chứng khô mắt hoặc đau mắt do làm việc trên máy tính, đọc sách và các công việc gần khác trong thời gian dài
 • Người xem TV, lái xe và tham gia các hoạt động cần sử dụng sự tập trung cao độ, bởi khi tập trung cao độ, con người sẽ giảm tốc độ chớp mắt.
 • Người ở lâu trong môi trường điều hoà, sinh sống trong không gian bị ô nhiễm
 • Người bị khô mắt nhạy cảm với chất bảo quản trong các loại thuốc nhỏ mắt 
 • Khô hoặc đau mắt liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

Mua ngay clinitas 0.2%

Với hàm lượng Natri Hyaluronate cao hơn so với Clinitas 0,2%, Clinitas 0.4 Soothe (0,4% NaHA – nồng độ cao nhất hiện có ở thị trường) có khả năng nhanh chóng và làm giảm hiệu quả chứng khô, sạn hoặc kích ứng mắt ở mức độ vừa đến nặng.

Hình ảnh Clinitas 0.4 Soothe hộp 20 ống 0.5 ml

Nước mắt nhân tạo Clinitas 0.4 Soothe giúp giảm cảm giác khô mắt lâu dài – chăng hạn ngứa ngáy, bỏng rát hoặc cảm giác có dị vật trong mắt. Những biểu hiện này có thể xảy ra theo bệnh lý (ví dụ hội chứng Sjogren) hoặc khi mảng nước mắt bị thiếu trầm trọng hoặc không ổn định. Nước mắt nhân tạo Clinitas 0.4 Soothe có chứa Sodium Hyaluronate có tính chất kết dính mucomimetic muco và đặc tính đàn hồi để ổn định màng nước mắt và mang lại sự nhẹ nhàng, êm dịu kéo dài.

mua ngay clinitas soothe

Hình ảnh Clinitas Gel ở dạng gel nhỏ mắt

Clinitas Gel có dạng gel nhỏ mắt giúp người bệnh điều trị tình trạng khô mắt, đau và viêm do tổn thương kết giác mạc hoặc sau các phẫu thuật mắt. Clinitas Gel hỗ trợ phục hồi tổn thương ở giác mạc nhanh chóng. Clinitas Gel có chứa hoạt chất carbomer 0.2%, cùng chất bảo quản cetrimid. Bên cạnh đó, Clinitas Gel có độ trong suốt rất cao, từ đó, có thể được sử dụng với mục đích tạo môi trường đệm để soi góc tiền phòng hoặc laser điều trị một số bệnh trong mắt.

mua ngay clinitas gel

Để mua các sản phẩm nước mắt nhân tạo Clinitas uy tín chính hãng, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với tình trạng của bản thân.

Thông tin chung:

 • Nhà sản xuất: Altacor (Anh)
 • Quy cách: 
  • Clinitas 0,2%: Hộp 30 ống 0.5ml
  • Clinitas 0.4 Soothe: Hộp 20 ống 0.5ml
  • Clinitas Gel: Lọ 10g
 • Giá tham khảo:
  • Clinitas 0,2%: 390.000 VNĐ 
  • Clinitas 0.4 Soothe: 360.000 VNĐ
  • Clinitas Gel: 95.000 VNĐ

mua ngay

Nước mắt nhân tạo Gilan Comfort Nga

Nước mắt nhân tạo Gilan Comfort Nga được sản xuất dưới dạng tép, dung dịch có độ nhớt và độ kết dính cao. 

Sản phẩm nước mắt nhân tạo Gilan Comfort Nga có thành phần 0.18% dung dịch vô trùng Natri Hyaluronate. Đây là một polymer thiên nhiên có cấu trúc tương tự mắt người có tính chất đặc biệt là nhớt, giống niêm mạc, khả năng đàn hồi và giữ nước.

Nước mắt nhân tạo Gilan Comfort Nga được sản xuất dưới dạng tép, dung dịch có độ nhớt và độ kết dính cao. Khi nhỏ dung dịch vào mắt, mắt sẽ được trải một lớp màng bao phủ có tác dụng hạn chế hiện tượng bốc hơi nước của màng phim nước mắt và động tác chớp mắt của mi mắt được thuận lợi, từ đó hạn chế cảm giác khó chịu của mắt vì khô mắt và các bệnh lý của bề mặt nhãn cầu.

Thông tin chung:

 • Nhà sản xuất: LLC “Grotex Ltd” – Nga
 • Quy cách: Hộp 30 ống nhựa đơn liều x 0.4ml /ống
 • Giá tham khảo: 310.000 VNĐ

Nước mắt nhân tạo Optive

Optive chứa chất bảo quản Purite duy nhất, dịu và không gây kích ứng cho mắt.

Nước nhỏ mắt nhân tạo Optive là dung dịch nhỏ mắt có khả năng cải thiện tình trạng kích ứng, khó chịu ở mắt. Công thức của Optive giúp mắt luôn ẩm, trơn, làm giảm cảm giác nóng, khô mắt; bảo vệ, tránh kích ứng mắt.

Thành phần chính của nước mắt nhân tạo Optive có chứa: Natri carboxymethyl cellulose, Glycerin có tác dụng làm trơn, giảm tình trạng phù nề giác mạc. Optive chứa chất bảo quản Purite duy nhất, dịu và không gây kích ứng mà khi nhỏ vào mắt thì chất này sẽ biến đổi cuối cùng thành biết đổi thành Natri Clorid và nước. Đây là hai thành phần cơ bản của nước mắt tự nhiên nên nước mắt nhân tạo Optive được đánh giá là khá an toàn cho người sử dụng.

Thông tin chung:

 • Nhà sản xuất: ALLERGAN (Ireland)
 • Quy cách: Lọ 15ml
 • Giá tham khảo: 85.000 VNĐ

Nước mắt nhân tạo Systane Ultra

Systane Ultra giúp làm giảm các triệu chứng rát mắt, hay mắt bị kích ứng do khô mắt.

Systane Ultra là một sản phẩm nước mắt nhân tạo được sản xuất bởi thương hiệu dược phẩm đa quốc gia nổi tiếng Alcon. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị loạn biểu mô giác – kết mạc do các chứng bệnh sau gây ra cho mắt: Hội chứng Steven-Johnson & hội chứng Sicca (mắt khô), bệnh ngoại lai cho phẫu thuật, bệnh nội tại như hội chứng Sjogren, mang kính tiếp xúc và chấn thương…

Bên cạnh đó, Systane Ultra giúp làm giảm các triệu chứng rát mắt, hay mắt bị kích ứng do khô mắt gây ra bởi nắng, gió, ngồi điều hòa, dùng máy tính nhiều hoặc do một số thuốc khác.

Nước mắt nhân tạo Systane Ultra có thành phần chính bao gồm: Polyethylene glycol 0,4%, Propylene glycol 0,3 %. Đây là những Hydrogel có khả năng làm tăng độ bám dính và độ nhầy trên nhãn cầu. Chúng có tác dụng hút nước và giữ độ ẩm trên nhãn cầu làm giảm cảm giác kích ứng, khó chịu do khô mắt gây ra cho người bệnh.

Thông tin chung:

 • Nhà sản xuất: Alcon (Mỹ)
 • Quy cách: Lọ 5ml
 • Giá tham khảo: 70.000 VNĐ

Lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Mặc dù nước mắt nhân tạo năm trong danh mục thuốc không kê đơn do Bộ Y tế ban hành quy định, người bệnh có thể dễ dàng mua các sản phẩm này tại các cửa hàng dược phẩm. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng nước mắt nhân tạo an toàn, hiệu quả, bạn cần lưu ý một số thông tin dưới đây:

Lựa chọn các sản phẩm nước mắt nhân tạo

Thông thường, các loại nước mắt nhân tạo đều có thành phần tương tự nhau nhưng khác nhau về nồng độ của các hoạt chất điều trị cũng như các chất bảo quản. Tuỳ theo tình trạng khô mắt hoặc mục đích điều trị mà người bệnh nên lựa chọn loại nước mắt nhân tạo để đạt hiệu quả tối ưu.

Cụ thể, các sản phẩm nước mắt nhân tạo chứa ít hoặc không chứa chất bảo quản sẽ có tác dụng nhanh chóng và phù hợp hơn với trường hợp khô mắt mãn tính, cần dùng thường xuyên trong thời gian dài. Bên cạnh đó, các sản phẩm chứa hàm lượng natri hyaluronat cao – hoạt chất có công dụng bôi trơn bề mặt nhãn cầu vừa làm tăng độ hồi phục tế bào biểu mô kết – giác mạc, thường được khuyên sử dụng trong các trường hợp khô mắt nặng hoặc sau phẫu thuật mắt.

Các sản phẩm nước mắt nhân tạo chứa ít hoặc không chứa chất bảo quản sẽ có tác dụng nhanh chóng và phù hợp hơn với trường hợp khô mắt mãn tính.

Cách bảo quản nước mắt nhân tạo

Đa số các sản phẩm nước mắt nhân tạo có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 15 – 30 độ C, trong lọ hoặc tép đậy kín. Sau khi mở nắp, nước mắt nhân tạo trong dạng lọ có thể dùng trong vòng 2-4 tuần, trong dạng tép có thể sử dụng trong vòng 1-3 ngày tuỳ loại sản phẩm và liều lượng chất bảo quản.

Người sử dụng nước mắt nhân tạo lưu ý dùng tay sạch, không nên dùng dao hoặc kéo để mở mắt lọ/tép để tránh tối đa vi khuẩn xâm nhập, từ đó, giữ an toàn cho mắt khi sử dụng nước mắt nhân tạo và bảo quản tốt trong thời gian dài hơn.

Không lạm dụng nước mắt nhân tạo

Theo Bác sĩ Cẩm Hương – Bệnh viện Mắt Sài Gòn, dùng nước mắt nhân tạo cũng tương tự với việc sử dụng kem dưỡng da để hạn chế tình trạng khô da. Không phải ai cũng cần sử dụng nước mắt nhân tạo, chỉ những người có triệu chứng khô mắt, sau khi thăm khám nếu cần thiết, bác sĩ mới khuyên có nên dùng nước mắt nhân tạo hay không. 

Không nên lạm dụng nước mắt nhân tạo để tránh gặp phải tình trạng kích ứng mắt.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nước mắt nhân tạo khác nhau. Đa số các sản phẩm này tương tự nhau ở nồng độ pH và tính chất giống nước mắt tự nhiên, nhưng có các hoạt chất bổ sung và duy trì độ ẩm, hạn chế nước mắt bốc hơi và bảo vệ nhãn cầu. Như đã đề cập trước đó, mặc dù các sản phẩm nước mắt nhân tạo được bán rộng rãi, có thể mua mà không cần kê đơn nhưng bạn cũng không nên lạm dụng chúng. Để tránh gặp phải tình trạng kích ứng mắt, người bệnh nên lựa chọn sản phẩm uy tín, không chứa thành phần bảo quản, có giấy chứng nhận của Bộ Y tế.

Khi nào cần ngưng sử dụng nước mắt nhân tạo

Bạn nên ngừng sử dụng nước mắt nhân tạo ngay lập tức nếu gặp các tác dụng phụ như kích ứng mắt, xung huyết kết mạc, ngứa mi, viêm bờ mi, dính bờ mi, cảm giác nóng mắt thoáng qua… Các dấu hiệu này có thể là do phản ứng của cơ thể do dị ứng với thành phần của nước mắt nhân tạo hoặc mắt bạn đang gặp những bệnh lý khác.

Bệnh cạnh đó, bạn cũng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm nước mắt nhân tạo có dấu hiệu đổi màu, thuốc đã mất đi độ trong suốt, quá hạn sử dụng hoặc lo/tép bị hở trước khi dùng…

Trên đây là một số thông tin về nước mắt nhân tạo cũng như các sản phẩm nước mắt nhân tạo chất lượng, được ưa chuộng hàng đầu cả trong và ngoài nước. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn độc giả sẽ có thêm những kiến thức cần thiết khi lựa chọn và sử dụng nước mắt nhân tạo để sở hữu một đôi mắt tinh anh, sáng khỏe. Liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài miễn cước 1800 2015 để được hỗ trợ và tư vấn.

Sản phẩm

Các sản phẩm bảo vệ mắt của Clinitas

Clinitas

Clinitas 0.2%

Giá: 390.000
Dùng cho khô mắt nhẹ tới trung bình

Clinitas

Clinitas Soothe

Giá: 360.000
Dùng cho khô mắt trung bình tới nặng

Clinitas

Clinitas Gel

Giá: 95.000
Gel tra mắt dùng trước khi đi ngủ
3
Thông tin hữu ích
Khuyến mãi HOT 2023

Mua càng nhiều, giảm giá càng sâu. Xem ngay kẻo lỡ!

Mua online, giao hàng toàn quốc

Miễn phí vận chuyển với đơn hàng từ 500k. Đặt mua ngay!

Clinitas có thật sự hiệu quả?

Phản hồi của KH sau khi dùng Clinitas trị khô mắt